Chủ nhật, 09 Tháng 10 2011 11:45

Dự án Quảng trường Đà Lạt: Đưa khối công trình chính phục vụ Festival hoa 2012

Dự án Quảng trường Đà Lạt: Đưa khối công trình chính phục vụ Festival hoa 2012

Sau hơn 2 năm kể từ ngày động thổ, Dự án Quảng trường trung tâm thành phố Đà Lạt, đến nay khối công trình chính của dự án đã lộ ra hình hài, dáng vóc. Ban Quản lý dự án Quảng trường cam kết sẽ đảm bảo đúng tiến độ để đưa khối công trình này vào phục vụ Festival hoa Đà Lạt diễn ra đầu năm 2012 tới.

 


Dự án Quảng trường trung tâm thành phố Đà Lạt là một trong những công trình trọng tâm của thành phố được khởi công vào ngày 31/8/2009 với tổng mức đầu tư 464 tỷ đồng (lấy số tròn). Kể từ khi triển khai thi công dự án đến khi hoàn thành có thời gian thực hiện trong vòng 5 năm, nghĩa là đến tháng 12/2014 mới chính thức hoàn thiện toàn bộ dự án công trình.

Theo Ban Quản lý dự án Quảng trường Đà Lạt, hiện tại đang triển khai thi công gói thầu số 19 - khối công trình chính và đã hoàn tất công tác đấu thầu, ký hợp đồng thi công gói thầu số 20 phần sân quảng trường. Trong đó, riêng gói thầu khối công trình chính bao gồm: tầng hầm, nụ hoa, khán đài… có giá trị trúng thầu 197 tỷ đồng, hiện đã thực hiện khối lượng xây dựng 17.200m2/21.457m2 với diện tích các sàn bê tông lên tới gần 30.000m2, khối lượng bê tông các loại đã thi công hơn 17.500m3, hoàn chỉnh công tác ép cọc đại trà…

Ban Quản lý dự án Quảng trường Đà Lạt cho biết, kể từ khi khởi công đến nay đã thực hiện 108 tỷ trong tổng số giá trị gói thầu khối công trình chính, đạt 54,8%, tương ứng với các hạng mục sắp hoàn thành như: tầng hầm 1 và 2, san gạt mặt bằng sân và khán đài. Bên cạnh đó, đang tiến hành triển khai thi công xây dựng sân quảng trường, thi công gói thầu bổ sung san gạt mặt bằng, trình cấp thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh đấu thầu và hoàn tất hồ sơ gói thầu trồng hoa, cây xanh; thẩm tra bản vẽ thi công, dự toán gói thầu lắp đặt hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy. “Nhìn chung, đơn vị thi công (Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thuận Việt TP.HCM) cũng như Ban Quản lý dự án hết sức cố gắng thi công đảm bảo tiến độ, thanh toán vốn kịp thời theo khối lượng thực hiện nên giải ngân luôn đạt 100% vốn cấp; bởi vào các thời điểm mưa kéo dài, trong khi thi công các hạng mục tầng hầm luôn gặp phải sự cố sạt lở” – ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Quảng trường Đà Lạt cho hay.

Cũng theo Ban Quản lý dự án, trong quá trình thực hiện dự án, đến nay vẫn còn một số hộ chưa bàn giao mặt bằng liên quan đến gói thi công phần sân quảng trường, và lớn nhất đó là khó khăn về nguồn vốn cấp cho công trình. Trong khi đó khối lượng thực hiện luôn vượt vốn cấp theo kế hoạch năm, kể cả nguồn vốn tạm ứng. Điều quan tâm của nhiều người là liệu một số hạng mục công trình có kịp phục vụ Festival hoa Đà Lạt diễn ra vào đầu năm 2012? Ông Nguyễn Văn Hải khẳng định: “Từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành gói thầu khối công trình chính đó là khán đài và kịp thời đưa vào phục vụ sân bãi quảng trường. Tuy nhiên, các hạng mục này mới chỉ dừng lại ở mức độ xây xong phần thô, còn để hoàn thiện việc lát gạch, đá trang trí phải tới kỳ Festival hoa sau. Nếu có làm đẹp khán đài, sân bãi cũng không thi công vì còn phải thực hiện những hạng mục khác sau này nên dễ gây hư hỏng”.

XUÂN TRUNG

Image Gallery

Trang chủ