Thứ ba, 06 Tháng 12 2011 21:35

“Hoa và ánh sáng”

“Hoa và ánh sáng”

Trước hết là những không gian hoa được chú trọng thực hiện trên phạm vi toàn thành phố. Đặc biệt là triển lãm “Không gian hoa đẹp”, một chương trình mới, diễn ra tại đồi Cù. Đây sẽ là một dịp để cho người dân Đà Lạt và du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa trong không gian rộng, thoáng đãng trên thảm cỏ xanh mượt trong suốt một tháng (từ 30-12-2011 đến 29-1-2012). Với chủ đề “Sắc màu thế giới”, không gian triển lãm sẽ gồm nhiều nội dung: Trưng bày hoa Tuy-líp, tiểu cảnh hoa về kiến trúc tiêu biểu của 5 châu lục, hội thi hoa đẹp Đà Lạt 2012, triển lãm hoa Đà Lạt chất lượng quốc tế, đồi hoa Đà Lạt.

festival

Cổng chào Festival hoa Đà Lạt 2010.

Để tạo ra một không gian triển lãm của hoa hòa hợp trong nghệ thuật sắp đặt không trùng lặp, Hiệp hội Hoa đã hình thành những ý tưởng thiết kế độc đáo gửi Ban tổ chức Festival. Trên diện tích 12.000m2 sân golf bên hồ Xuân Hương, triển lãm được bố cục theo 3 khu. Khu A mang chủ đề “Đà Lạt quê hương tôi” gồm 4 thảm hoa dại, hoa hè phố rực rỡ 4 màu tượng trưng cho 4 mùa. Trong đó, thảm hoa “Hoài niệm Đà Lạt” gồm những loài hoa đặc trưng tiêu biểu và hiện hữu từ lúc Đà Lạt bắt đầu hình thành và phát triển như bướm vàng, phăng-xê, lưu ly… Khu B mang chủ đề “Sắc màu thế giới” gồm: 24 tiểu cảnh hoa nghệ thuật, tiểu cảnh bon-sai, mon-sai biểu trưng hình ảnh một số nước tiêu biểu các châu lục như sư tử biển (Xin-ga-po), núi Phú Sĩ, nghệ thuật mon-sai, bon-sai (Nhật Bản, Hàn Quốc), chùa Một Cột (Việt Nam), cối xay gió (Hà Lan), tháp Ép-phen (Pháp), Kim Tự Tháp, Nữ thần Tự do…Khu C là khu tặng hoa, mua sắm hàng lưu niệm mang màu sắc hình ảnh cổ động cho thành phố Festival hoa Việt Nam được thiết kế trong không gian một hàng rào hoa dài 600m được trồng bằng các loài cây hoa, loài hoa leo nở quanh năm như hoàng anh, ngọc lan tây, rạng đông… nhằm tạo thêm vẻ đẹp và hương thơm không những phục vụ cho Festival hoa, mà còn để lại lâu dài làm tô thêm vẻ đẹp cho cảnh quan sân golf và hồ Xuân Hương.

festival_2

Tạo hình bằng hoa tại Festival hoa Đà Lạt 2010.

Hiệp hội hoa Đà Lạt hy vọng triển lãm “Không gian hoa đẹp” sẽ xác lập kỷ lục “Triển lãm hoa Tuy-líp đầu tiên và lớn nhất Việt Nam” và làm tiền đề đột phá cho các cuộc hội chợ, quảng bá, xúc tiến các loài hoa là thế mạnh của Đà Lạt.
Tổng đạo diễn Festival hoa Đà Lạt 2012, ông Nguyễn Vũ Hoàng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, cho biết: “Cái mới đặc biệt của Festival hoa Đà Lạt 2012 sẽ không còn nhiều chương trình “sân khấu hóa”, không mang tính tương tác, mà phần lớn các chương trình sẽ hướng tới công chúng theo đúng nghĩa của “hội”. Lấy ví dụ, chương trình lễ hội đường phố “Hoa và ánh sáng” sẽ không còn là một “carnavan” được dàn dựng như một chương trình sân khấu hóa diễn ra di động, ngượng ngập và thiếu lửa như người xem vẫn thường thấy, mà sẽ là lễ hội đường phố đúng nghĩa của nó, sẽ diễn ra trong một không gian mở hoàn toàn để mọi người cùng xuống phố, cùng tham gia vào hội.
Lễ hội đường phố “Hoa và ánh sáng” là hoạt động chính vào ban đêm của Festival hoa Đà Lạt 2012 và diễn ra trong cả 5 đêm lễ hội tại xung quanh khu Hòa Bình có chiều dài 300m trên tổng diện tích 3.500m2. Người đi hội sẽ đi trong không gian nghệ thuật kết hợp bởi 3 yếu tố: Ánh sáng, nghệ thuật đường phố và trang trí hoa. Sẽ không còn là công chúng đi xem chen chúc xô đẩy nhau trên vỉa hè để xem dòng người “diễn” kéo dài trên đường phố, rồi kết thúc lúc nào không hay, mà thay vào đó, người xem luôn ở thế chủ động, được hòa mình vào các hoạt động nghệ thuật đường phố với những nghề chỉ Đà Lạt mới có như: Nghệ sĩ tranh bút lửa, nghệ sĩ tranh cưa lộng, họa sĩ vẽ ký họa chân dung, nghệ sĩ vẽ sơn xịt trổ tài, triển lãm nhiếp ảnh, tem hoa, triển lãm hoa ướp khô, hoa ly ly, biểu diễn nhạc rock trên xe sân khấu di động…
Trong chương trình "Diễu hành xe hoa đường phố", công chúng sẽ thú vị bởi nghệ thuật kết hoa, ý tưởng sáng tạo của những nghệ nhân kết hoa. Nếu như năm Festival hoa năm 2010, mọi người trầm trồ thán phục và tự hào vì những chiếc xe hoa mang hình ảnh Rồng thiêng, tháp Rùa, Khuê Văn Các (Văn Miếu) để thấy tấm lòng của những người con Đà Lạt hướng về Thủ đô 1000 năm văn hiến, thì ở Festival hoa 2012, xe hoa sẽ được các nghệ nhân tài hoa thể hiện sự sáng tạo quanh chủ đề “Đà Lạt thành phố Festival hoa”. Với chương trình "Phiên chợ hoa", gọi là “chợ”, nhưng không phải mục đích chính là mua bán, mà là một cách, một hình thức để đưa hoa Đà Lạt đến với du khách, giới thiệu với công chúng về vẻ đẹp của hoa Đà Lạt và sự lao động, không chỉ bằng sức lực mà cả bằng sự sáng tạo, để tạo những loài hoa đẹp…

Trang chủ