Thứ sáu, 28 Tháng 1 2011 18:19

Người trồng Hoa trên thành phố Hoa

Người trồng Hoa trên thành phố Hoa

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố Hoa, du khách đến Đà Lạt luôn mong sẽ được chiêm ngưỡng các loài hoa muôn hồng ngàn tía. Ở nơi ấy, các loài hoa nở rộ chào đón ánh nhìn của muôn người mà ít ai biết, để có những sắc màu rực rỡ ấy, nhiều người làm công việc trồng cấy, chăm sóc những loài hoa, dâng cho đời sắc hương còn bản thân họ vẫn âm thầm làm người đứng sau, giản dị như cuộc đời vốn dĩ giản dị.

 

Công nhân Công viên Hoa Đà Lạt chuẩn bị hoa phục vụ Tết Nguyên đán.


Vườn hoa Đà Lạt có thể coi như một triển lãm hoa thu nhỏ của phố núi. Thăm nơi này, du khách được thưởng ngoạn hầu hết các loài hoa đang khoe sắc trên phố hoa. Để có được một vườn hoa rực rỡ là công sức của những người công nhân vẫn ngày đêm mải miết chăm sóc cho hoa, mong mang tới cho đời chút hương sắc phố núi. Nhiều người trong số họ đã gắn bó hầu hết tuổi trẻ của mình vào công việc trồng trọt, chăm sóc những cây hoa. Anh Trần Văn Lương là một trong những người như vậy, 21 tuổi nghề, suốt thời tóc xanh anh đã gắn bó với công việc trồng hoa, chăm sóc hoa tại Vườn hoa Đà Lạt. Anh kể: “Tôi làm công việc chăm sóc hoa từ khi còn rất trẻ, từ khi vườn hoa còn nhỏ và hẹp hơn bây giờ rất nhiều. Chăm sóc hoa, trồng hoa đòi hỏi chúng tôi phải chuyên tâm, ngày nắng ngày mưa cũng phải làm việc. Đặc biệt, làm nghề trồng hoa thì không có ngày lễ, mọi người nghỉ mình càng phải làm nhiều hơn để có hoa phục vụ du khách. Mỗi cây hoa có một yêu cầu, một cách chăm sóc riêng, làm riết rồi mình quen luôn, không còn thấy vất vả hay mưa nắng gì nữa”. Anh Lương là một trong số 46 cán bộ, công nhân viên của Vườn hoa Đà Lạt đang ngày ngày chăm bón, tưới tắm mong chờ sự xanh tốt của những loài hoa, cây xanh trong vườn. Mỗi người mỗi việc, người chăm cây phải đảm bảo cây được bón phân phun thuốc, tỉa lá bẻ cành sao cho xanh, cho đẹp. Người ươm cây phải nhặt hạt, ươm hạt, chăm bón cho từng mầm xanh nảy chồi nảy lộc, chuyển xuống để trồng ra vườn, ra luống. Mỗi người mỗi việc, chỉ có thể nói là họ phải làm việc quanh năm suốt tháng không ngơi nghỉ, gặp ngày lễ hoặc mỗi dịp lễ hội, công việc của anh chị em lại tăng lên nhiều lần mong đáp ứng nhu cầu của du khách.

Đã tới vườn hoa tham quan, du khách luôn mong nhìn thấy nhiều loài hoa, loài cây trong trạng thái nở hoa đẹp nhất. Bởi vậy, công việc của những người trồng hoa, chăm sóc hoa gặp sức ép phải luôn luôn giữ vườn hoa trong điều kiện tốt nhất. Để giảm chi phí mua giống hoa, công nhân của vườn thường thu nhặt hạt từ các loại hoa, tự ươm nhân giống và trồng. Ngoài ra, với các loài hoa mới, vườn phải tìm tòi, thường xuyên “cập nhật” để không lạc hậu, để du khách có thể chiêm ngưỡng hầu hết các loài hoa của Đà Lạt. Chị Võ Thị Bích, công nhân sản xuất chia sẻ: “Mỗi tháng chúng tôi phải ra trên 20 ngàn chậu hoa, những mùa cao điểm như lễ hội còn gấp mấy lần nên rất vất vả, chuyện làm thêm giờ là chuyện thường ngày. Làm nghề trồng hoa vất vả nhưng vui, như tôi làm ở đây từ lúc còn trẻ, nay đã có 23 năm gắn bó với nghề rồi”. Có điều, công việc vất vả là vậy nhưng cuộc sống của anh chị em không phải là dư giả. Anh Huỳnh Ẩn, Trưởng Ban quản lý vườn hoa cho biết: “Làm công việc ở vườn thật sự cũng khá vất vả, lương Nhà nước nên cũng không cao, chúng tôi cố gắng để thu nhập của anh em tăng thêm trong khả năng. Tuy nhiên, anh chị em làm rất nhiệt tình, vườn hoa có được khang trang như hôm nay là nhờ vào tinh thần lao động của anh chị em”.

Một không gian thoáng mát và xanh đẹp với hàng trăm loài hoa đua nhau khoe sắc, thu hút hàng vạn du khách mỗi năm. Nhưng để có được vẻ đẹp ấy, những người công nhân trồng hoa vẫn ngày đêm mải miết lao động, lấy mồ hơi tưới cho hoa để tạo nên những vẻ đẹp được du khách khắp nơi say mê.

 

Diệp Quỳnh