Thứ sáu, 15 Tháng 7 2011 15:22

Cách pha cà phê ngon

Cách pha cà phê ngon

 

Đà Lạt với tiết trời se lạnh, nhịp sống sôi động từng ngày nhưng vẫn không thể làm “ mai một” thói quen uống cà phê của nhiều người. Mà người Đà Lạt bây giờ dường như la cà quán xá nhiều hơn, chẳng vậy mà những quán xá cà phê vẫn nối tiếp nhau xuất hiện trên khắp phố phường.

Nhưng dù cho các quán cà phê sang trọng, hào nhoáng có “bắt mắt” đến đâu, trong đó có phục vụ đủ thứ uống, từ cà phê sinh tố , trái cây thì nhắc đến “cà phê Tây Nguyên”, những dân nghiền cà phê vẫn thích tìm đến các qúan quen thuộc, có thể không gian nhỏ bé, hoặc nằm sâu trong ngõ ngách nhưng theo họ đó mới là những nơi tận hưởng trọn vẹn cảm giác thưởng thức cà phê.

Thường ngày bạn ngồi quán, nhấp từng giọt đắng mà không biết hương vị ấy được pha chế như thế nào. Muốn có một ly cà phê ngon phải tốn nhiều công đoạn, những trái cà phê chin đỏ 100% được thu hoạch từ mùa trước được phơi khô hoặc chế biến ướt. Sau đó được đưa vào nhà máy xay xát và phân loại theo chủng loại. với công nghệ rang xay truyền thống hoặc  hiện đại. Cà phê được sao tẩm đều có công thức riêng để phù hợp với từng đối tượng, mọi lứa tuổi. Để có 1 ly cà phê ngon được pha chế tại nhà, cần tiến hành như sau:

Yêu cầu chung trong pha chế:

-         Trước hết bạn cần mua đúng laoij cà phê dùng cho cách pha phin, tránh mua những sản phẩm dành cho các kiểu pha đại trà.

-         Nước pha càng tinh khiết, sản phảm của bạn càng ngon. Tốt nhất nên dùn nước sôi 100 C.

-         Lượng cà phê cần dùng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, lượng trung bình khoảng 29 gam cho loại đen và 17gam đối với loại có sữa.

Các bước thực hiện:

-         Đảm bảo phin và tách sạch và khô.

-         Đặt phin lên miệng tách cho vào phin 1 lượng cà phê, sau đó lắc nhẹ phin đều tay, xoay theo hình xoắn ốc cho có độ chặt nhất định.

-         Cho khoảng 20ml nước sôi vào phin, đợi đến khi bột cà phê đã hấp thu hết nước, tiếp tục cho thêm 45 ml nước hoắc nhiều hơn vào. Thao tác này giúp bạn giảm thời gian pha chế.

-         Đậy nắp trên miệng phin, đợi từng giọt nhỏ xuống tách.

-         Mỗi tách cà phê truyền thống sec cho khoảng 65 giọt trong thời gian 6 phút.

-         Nhìn từng giọt cà phê rơi, nhớ về những kỷ niệm củ. Uống một ngụm cà phê đen viết  nên bao dự định, chia sẻ thành công cùng bạn bè, người thân bên ly cà phê bạn thấy cuộc  đời vẫn còn đầy ý nghĩa…Hãy pha cho mình một ly cà phê tuyệt hảo để tận hưởng cuộc sống bạn nhé!