Thứ ba, 06 Tháng 12 2011 17:28

Làng Hoa Thái Phiên

 Làng Hoa Thái Phiên

Các hộ thống nhất bầu ông Lê Phương Miễn làm đại diện cho họ đứng tên xin Tỉnh trưởng Tỉnh Lâm Viên là ông Cao Minh Hiệu (người cùng quê với ông Lê Phương Miễn) để quy dân, lập ấp. Được ông Tỉnh trưởng chấp thuận, đồng ý cho 40 hộ này về đây định cư, khai khẩn canh tác. Cuối năm 1954, các gia đình đầu tiên đến vùng đất này có gia đình ông Lê Phương Miễn, ông Trần Công Liêm, ông Lê Chuộc, ông Lê Kế, ông Ngô Đàm, ông Vũ Văn Phi, ông Nguyễn Xuân Lâm, ông Trịnh Xuân Sính, ông Trần Trung, ông Nguyễn Nhưng… định cư tại chân núi Hòn Bồ, chọn vùng đất sát khe suối, khai khẩn đất trồng trọt, bắt đầu cuộc sống mới. 

Sau đó, một số hộ dân ở Cầu Đất (Xuân Trường) cũng đến vùng đất này lập nghiệp. Năm 1956, ông Lê Phương Miễn đệ đơn xin Tỉnh trưởng lập ấp và đặt tên là Thái Phiên. Sở dĩ, các cụ chọn đặt tên ấp là Thái Phiên vì: Thái Phiên là một sỹ phu yêu nước, là yếu nhân trong tổ chức “Việt Nam quang phục Hội” do Phan Bội Châu khởi xướng. Thái Phiên nung náu ý chí : đánh đổ thức dân Pháp, thành lập một nước Việt Nam tự do, dân chủ. Ông và ông Trần Cao Vân trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa ở Huế trong phong trào Duy Tân. Cuộc khởi nghĩa không thành, Thái Phiên và các đồng chí của ông bị thực dân Pháp chém chết tại pháp trường An Hòa (Huế) vào năm 1916. 

Thái Phiên còn có nghĩa là: Thái là thái hòa, thái bình. Phiên trong chữ phiên trấn: là nơi quy tụ dân sinh, nằm riêng biệt phía ngoài, bao bọc trấn giữ cho những vùng đất phía trong. Như vậy, ngoài việc ghi nhớ công ơn của một chí sĩ yêu nước, Thái Phiên được hiểu là vùng đất quy tụ dân sinh, an cư lạc nghiệp, phát triển lâu dài. Các cụ còn cho rằng đây là phúc địa, vùng đất chỉ phát triển mạnh về trồng trọt, không phát triển về chăn nuôi. 

Ngay từ khi lập ấp, các cụ đã chọn trồng cây ăn trái (cây hồng), trồng rau, trồng một số giống hoa tại địa phương, đến năm 1956 phát triển trồng thêm một số giống hoa có nguồn gốc từ Pháp do các hộ ở Cầu Đất mang về như: Hoàng Anh, Glay-ơn, Xạc-ra, Cúc đỏ, Cẩm tú cầu, hoa Hồng, Margarite… nhờ đặc điểm về thổ nhưỡng và khí hậu của vùng Thái Phiên, cũng như khả năng thích nghi (dễ nhân giống) của các giống hoa, chủng loại và sản lượng hoa phát triển một cách nhanh chóng, trở thành một ngành nghề sản xuất chủ yếu của dân cư địa phương, nên việc trồng hoa tại đây ngày càng phát triển và cũng tại thời gian này (1956), các chủng loại hoa được trồng tại đây, bắt đầu được đưa ra thị trường tiêu thụ, thị trường tiêu thụ hoa phát triển mạnh tại Đà Lạt và Sài Gòn. 
Diện tích nhà kính từ 30 ha ban đầu đến nay đạt 300 ha, sản lượng tương ứng từ 40 triệu cành/năm lên trên 400 triệu cành/năm, chủng loại hoa phát triển thêm cáo giống mới, chất lượng, giá trị cao được nhập từ nước ngoài như: Lyly, Cát tường, Xạc-ra, Glay-ơn, Cẩm chướng, Hồng, Xa-lem, Pi-pi, Cúc các loại…. Trên địa bàn Phường có 3 cơ sở nuôi cấy mô sinh học, 12 kho lạnh để bảo quản giống, 10 cơ sở ươm giống hoa cúc và một số hộ tự ươm cho gia đình… hàng năm đáp ứng đủ cây trồng tại địa phương và cung cấp giống cho một số nơi khác. Doanh thu trung bình hàng năm đạt 500-550 triệu đồng/ha/năm. Thị trường tiêu thụ được mở rộng ra toàn quốc và đã tham gia vào thị trường xuất khẩu.

Sau 50 năm hình thành và phát triển, vùng trồng hoa Thái Phiên đã trở thành một vùng đất sản xuất hoa tập trung, với quy mô sản xuất hàng hóa theo hướng công nghiệp, ứng dụng được các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Trong dịp Festival Hoa năm 2007, địa phương đã được vinh dự đón nhận danh hiệu Làng hoa Thái Phiên do UBND Thành phố Đà Lạt trao tặng và có 2 nông dân trồng hoa được tôn vinh là nghệ nhân trồng hoa trong lễ hội này vì có 3 đời lưu truyền nghề trồng hoa cho đến ngày nay. 

Ngày 16 tháng 12 năm 2009, UBND Tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 3108/QĐ-UBND công nhận Lang hoa Thái Phiên đạt tiêu chí Làng nghề Truyền thống. 

Từ ngày được công nhận Làng nghề Truyền thống, Làng hoa Thái Phiên chào đón nhiều đoàn khách đến tham quan, nghiên cứu học tập. 

Trong đó có nhiều đoàn khách đến từ các Tỉnh, thành trong các nước tham quan, nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Học sinh, sinh viên thực tập nghiên cứu phục vụ trong học tập. Các đoàn khách du lịch, 2 đoàn khách của Nhật Bản và Hàn Quốc đến thăm trao đổi kinh nghiệm, giống cây trồng. 

Làng hoa Thái Phiên đã tham gia tích cực các Festival Hoa Đà Lạt tại các phiên chợ hoa, triển lãm hoa, xe hoa… 

Làng hoa Thái Phiên trân trọng đón chào các bạn về tham quan Làng hoa trong dịp Festival Hoa 2012.

Trang chủ