Thứ bảy, 17 Tháng 11 2012 12:17

Nem nướng Bà Hùng

Nem nướng Bà Hùng

Có mặt tại Đà Lạt hơn mười năm, Nem Nướng Bà Hùng là một món ăn mà bất cứ người dân Đà Lạt nào cũng như rất nhiều du khách đều biết đến. Với hương vị tuyệt vời cộng với chất lượng phục vụ tốt, cả những thực khách khó tính cũng có thể sẽ bị thuyết phục.
Nói đến ẩm thực ở phố núi thì có thể kể dài miên man hết ngày nọ qua ngày kia. Và đã nói đến nem bà Hùng thì có thể kể ra đây rất nhiều những cái ngon, cái hấp dẫn và cả những lời ca tụng dành cho loại thức ăn này.
Tìm hiểu một chút về lịch sử nem nướng bà Hùng nè ^^
Khác với nem nướng Ninh Hòa vốn nổi tiếng ở Nha Trang, nem bà Hùng có xuất xứ từ ‘nem lụi’ của dân thượng lưu ở Huế trước năm 1950. Xuất thân từ con quan nên bà Hùng được giáo dục từ nhỏ về ẩm thực tinh tế và kể từ khi theo chồng lên Đà Lạt bà đã nổi tiếng là một đầu bếp có tài. Năm 1996, bà mở quán nem lấy tên của chính mình và từ đó đến nay, món ăn này đã trở nên vô cùng hấp dẫn níu chân bao du khách đến với Đà Lạt. Hiện nay, quán tọa lạc tại số 254 Phan Đình Phùng do con trai bà Hùng làm chủ.
Điều gì làm nên cái ‘chất’ của nem nướng bà Hùng?
Nem được làm từ phần thịt heo nạc ngon nhất và đặc biệt là thịt còn nóng. Sau khi nêm nếm gia vị, nem được nắn vào que tre và nướng trên than hồng cho vàng ươm sẽ tạo nên mùi thơm đặc biệt mà ai đã một lần nếm thử sẽ khó lòng quên. Một thành phần không thể thiếu trong món này là rau sống. Hương vị của hơn mười loại rau tươi đặc trưng của Đà Lạt hòa quyện cùng với vị thơm ngon của miếng nem. Bánh tráng để cuốn nem được đặt hàng từ Nha Trang. Và thành phần làm nên hồn cho món ăn này chính là chén nước chấm gia truyền rất đặc biệt.

Nem nướng Bà Hùng - 254 Phan Đình Phùng, Đà Lạt

Nem được nướng vào que tre, vừa xinh xắn vừa tiện dụng

Nem nướng Bà Hùng - 254 Phan Đình Phùng, Đà Lạt

Nem nướng bà Hùng ăn kèm bánh tráng và nhiều loại rau sống

Nem nướng Bà Hùng - 254 Phan Đình Phùng, Đà Lạt

…và nước chấm cũng là một nghệ thuật…

Nghệ thuật thưởng thức nem bà Hùng
Hãy cuốn miếng nem nướng cùng với các loại rau sống vào trong miếng bánh tráng dẻo thơm đến từ Nha Trang và chấm vào chén nước chấm sền sệt có màu vàng nhạt, quý khách sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon và tinh tế tuyệt vời của Nem Nướng Bà Hùng. Ngồi cuốn từ từ từng cái nêm và rồi cắn vào nghe cái rất giòn của bánh chiên cộng với vị nước chấm đậm đà. Và sẽ thấy thú vị hơn với nếu có nhiều người cùng ngồi ăn đấy. Món ăn ngon xoay tròn câu chuyện mà!

Cho nem nướng và các loại rau sống vào bánh tráng, cuốn lại và cho vào nước chấm…

Nem nướng Bà Hùng - 254 Phan Đình Phùng, Đà Lạt

Các quán nem nướng Bà Hùng : 11 Nguyễn Văn Cừ - D51-52 Hoàng Văn Thụ - 18 Trần PhúPhan Đình Phùng - Chi lăng ( có 2 quán)